Chiều ngày 1/4/2024, Công an thành phố Lào Cai tổ chức Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác PCCC và CNCH giữa Công an thành phố Lào Cai với Điện lực thành phố Lào Cai và ra mắt mô hình tuyên truyền, quản lý, sử dụng điện đảm bảo an toàn PCCC khu dân cư xung quanh chợ Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Công an và Điện lực thành phố Lào Cai ký kết quy chế phối hợp trong công tác PCCC.

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn biến hết sức  phức tạp, nhất là tại các khu dân cư, hộ gia đình, hộ gia đình nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh..., một số vụ làm chết nhiều người, tổn thương lớn về tinh thần, thiệt hại nặng nề về vật chất của người dân, ảnh hưởng tiêu cực đến an toàn, an sinh xã hội, gây hoang mang dư luận. Trong 03 tháng đầu năm 2024, toàn quốc xảy ra 823 vụ cháy, làm chết 20 người, bị thương 11 người, thiệt hại về tài sản 101,27 tỷ đồng và 229,65 ha rừng. Trong số các vụ cháy đã xác định nguyên nhân thì có 317 vụ cháy có nguyên nhân do sự cố hệ thống điện (chiếm 68%).

Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an thành phố phát biểu tại buổi lễ.

Để chủ động trong công tác PCCC và CNCH, đảm đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế tối đa các nguy cơ cháy, nổ do điện gây ra, Công an thành phố Lào Cai và Điện lực Thành phố thống nhất quy chế phối hợp với các nội dung cụ thể: phối hợp tổ chức triển khai có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn trong việc hướng dẫn, kiểm tra PCCC đối với các cơ sở; phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cán bộ, công nhân viên; tổ chức triển khai công tác chữa cháy, CNCH ban đầu đối với các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn; trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu nghiệp vụ có liên quan.

Đồng chí Phùng Đức Hòa - UVBTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đồng chí Phùng Đức Hòa - UVBTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai đã nhấn mạnh: Việc ký kết quy chế phối hợp là việc làm cần thiết, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ trong công tác PCCC và CNCH giữa 2 đơn vị, góp phần hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố. Đồng chí cũng yêu cầu Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an thành phố và Điện lực thành phố tiếp tục nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ về PCCC; phát huy thế mạnh của từng đơn vị, tập trung nghiêm cứu phối hợp để nâng cao hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC; cần thường xuyên phối hợp, trao đổi, tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm; xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác PCCC và CNCH, tạo nên phong trào toàn dân PCCC một cách đồng bộ, hiệu quả và bền vững.

Ra mắt mô hình tuyên truyền, quản lý, sử dụng điện đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư.

Nhân dân được hướng dẫn thực hành chữa cháy.

Cũng trong chuỗi hoạt động, 2 đơn vị đã tổ chức ra mắt mô hình tuyên truyền, quản lý, sử dụng điện đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư xung quanh chợ Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Tại buổi ra mắt gần 200 người là các hộ dân xung quanh chợ Cốc Lếu, Bảo vệ dân phố, lực lượng dân phòng và thành viên mô hình được tập huấn trang bị kiến thức PCCC, cách sử dụng bình chữa cháy xách tay cùng các phương tiện 4 tại chỗ để dập tắt đám cháy giả định.

Quỳnh Trang - ANTV Lào Cai