Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Sa Pa

Chiều ngày 31/3/2024, UBND phường Sa Pa phối hợp Công an thị xã Sa Pa tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC và khu dân cư số 02, đường Nguyễn Viết Xuân, phường Sa Pa. Dự có lãnh đạo phòng PC07, Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo Công an thị xã Sa Pa, đại diện phường Sa Pa và đông đảo người dân tổ dân phố số 2, phường Sa Pa.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Sa Pa.

Tình huống giả định, vào hồi 16 giờ ngày 31/3/2024, xảy ra cháy tại tầng 1 cơ sở kinh doanh hộ gia đình. Nguyên nhân là do rò rỉ qua đường ống dẫn gas và hệ thống điện lâu ngày chưa được bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế gây cháy, nổ khu vực để bình gas. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang bàn ghế, đồ trang trí xung quanh tạo thành đám cháy. Tại thời điểm xảy ra cháy, trong cơ sở có 03 nhân viên và khoảng 08 khách phân bố từ tầng 01 đến tầng 03.

Nhận được tin báo, Công an phường Sa Pa nhanh chóng có mặt tại hiện trường đám cháy, nắm tình hình vụ cháy, báo cáo lãnh đạo Công an thị xã, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường, phân công lực lượng tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn và tài sản ra khỏi đám cháy, điều tiết giao thông, đảm bảo an ninh, trật tự khu vực cháy. Sau khoảng 30 phút tích cực, khẩn trương của các lực lượng tham gia, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Người bị thương, mắc kẹt trong đám cháy đã được đưa ra ngoài. Hiện trường vụ cháy được phong tỏa, đảm bảo an ninh, trật tự và phục vụ công tác điều tra của các lực lượng chức năng.

Buổi diễn tập phương án chữa cháy tổ liên gia an toàn PCCC, khu dân cư có huy động nhiều lực lượng tham gia đã diễn ra an toàn, thành công. Thông qua buổi diễn tập, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý tình huống cho lực lượng tại chỗ và người dân trong các khu dân cư, giúp lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xử lý cháy ngay từ ban đầu giảm thiệt hại do cháy nổ xảy ra.

Một số hình ảnh tại diễn tập phương án:

Tống Huệ - ANTV Lào Cai